Bọ xít rang lá chanh đặc sản vùng Tây Bắc

280

Liệu bạn có dám gắp một con bọ xít cho vào miệng và nhai nhồm nhoàm? Nếu không, hãy thử đọc bài mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây, có thể ít nhiều bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi biết đến món bọ xít rang lá chanh món ngon của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.

Đối với nhiều người bọ xít là một loài có mùi hôi khó chịu và có khả năng gây nguy hiểm khi bị chúng tấn công. Thế nhưng tại Sơn La hay Yên Bái hoặc Ba Vì  loài bọ xít lại là món khoái khẩu của nhiều người, thậm chí chúng còn được coi là đặc sản nơi đây.

Vào mùa cây vải và nhãn trổ hoa hoạc là vào khoảng thời gian từ đầu đến cuối hè, người dân các tỉnh miền núi phía Bắc lại rộ lên phong trào đi bắt bọ xít để bán cho các nhà hàng, quán ăn tại địa phương. Thông thường bọ xít rang lá chanh là món được đặt hàng nhiều hơn cả nhờ vào mùi thơm đặc trưng lẫn vị ngon không lẫn vào đâu được.

Để có được món bọ xít rang lá chanh ngon chúng phải được sơ chế khá cầu kỳ nhằm khử hết mùi hôi. Trước tiên khi mới bắt về bọ xít sẽ được vặt cánh và chân thả vào nước muối loãng vài giờ để mùi hôi giảm đi đáng kể. Sau đó chúng được ngâm và rửa sạch lại trong nước măng chua một lần nữa.

Tuy công đoạn sơ chế khá kỳ công, thế nhưng được tận mục sở thị bọ xít trong quá trình xử lý là điều mà nhiều người thích thú, tò mò. Tiếp đó bọ xít sẽ được rang vàng lên trong lửa to không cần bỏ thêm bất kỳ gia vị nào. Nhưng đối với những ai thích vị cay mặn, thêm chút gia vị và những quả ớt tươi sẽ đậm đà hơn hẳn.

Bọ xít rang giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi, beo béo hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể ngừng đũa. Hãy đến với vùng Tây Bắc và thưởng thức mon ăn độc lạ này dù chỉ một lần bạn nhé.