Đến Nghệ An du lịch nên mua gì làm quà cho người thân, bạn bè?

552

Nghệ An là mảnh đất được biết đến nổi tiếng với sơn thủy hữu tình ngoài vẻ đẹp hoang sơ vốn có thì nơi đây cũng là mảnh đất địa linh nhân kiệt với những con người xuất chúng. Hơn những thế nếu ai đã lỡ được nếm thử những đặc sản nổi tiếng Nghệ An chắc sẽ vấn vương mãi không quên. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch đến Nghệ An hãy nhớ những món ăn và đặc sản đậm chất Nghệ An để mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

Tương Nam Đàn

Nhắc đến tương chắc bạn không thể nào không nhớ tới tương Bần Hưng Yên phải không nào và ở Nghệ An cũng thế có một loại tương ngon và nổi tiếng không kém đó chính là tương Nam Đàn. Với nguyên liệu chính để làm ra loại tương này là đậu nành, ngô, muối và nước sạch. Để làm ra những mẻ tương ngon đòi hỏi phải tỷ mẩn và cầu kỳ trong các công đoạn chế biến. Tương Nam Đàn có đủ 2 loại là tương mặn và tương ngọt. Tương mặn là loại dùng để ăn trong bữa cơm hằng ngày, còn loại tương ngọt thường để trong các chĩnh nhỏ để làm quà biếu hoặc thiết đãi khách quý tới nhà.

Nhút muối

Nếu nhắc tới nhút một loại đặc sản dân dã của người dân Nghệ An chắc bạn còn khá mung lung và là lẫm, nhưng nếu gọi là mít non muối thì bạn chắc chắn dễ hình dung hơn phải không nào. Món mít xanh chế biến thành dưa muối được người Thanh Chương coi như là kim chi của vùng miền.

Để làm được nhút người Thanh Chương lấy mít xanh đem gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong nia thái từng sợi nhỏ đem trộn với muối rồi bỏ vào cối giã sơ cho thật mềm. Cuối cùng họ bỏ vào chum và vại sành đem đổ ngập nước muối loãng ủ từ 5 đến 6 ngày là dùng được. Nếu có dịp đến Thanh Chương bạn nhớ mua đặc sản Nghệ An này về làm quà nhé.

Cam xã Đoài

Cam xã Đoài đã trở thành một thương hiệu không thể lẫn với các loại cam ở vùng khác. Cam có vị thơm ngọt đặc trưng và rất nhiều nước khi trồng cam phải lựa chọn giống rất kỹ để đảm bảo chất lượng và không có sâu bệnh. Nếu đã thưởng thức 1 lần chắc chắc bạn sẽ không bao giờ có thể nhầm lẫn với bất kỳ những trái cam nào khác. Cam Xã Đoài khi mới chín có màu vàng rồi dần dần chuyển sang thẫm nhưng luôn giữ được vẻ tươi tắn. Khi bổ ra có mùi thơm ruột óng vàng như mật trông vô cùng bắt mắt.

Mọc cua bể

Mọc cua bể là món ngon nức tiếng của Cửa Lò nếu đi du lịch Cửa Lò mà không thưởng thức món ăn này thì quả là một thiếu sót lớn đấy. Khi đến đây bạn còn có thẻ mua mọc cua bể về làm quà cho bạn bè và người thân của mình. Mọc cua bể có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như: mọc cua bể rán, mọc cua bể nấu canh hay mọc cua bể sốt cà chua cũng rất ngon.

Những món ngon, đặc sản Nghệ An mà chúng tôi kể trên hi vọng là sự gợi ý tốt nhất cho câu hỏi bạn đang thắc mắc tới Nghệ An nên mua gì làm quà? Để có một chuyến du lịch Nghệ An vui vẻ và thoải mái mái.