Đi du lịch Hội An mua đèn lồng món quà được mọi người yêu thích

129

Đèn lồng là sản phẩm truyền thống của phố cổ Hội An. Khi đi Hội An khách du lịch sẽ choáng ngợp trước khung cảnh lung linh huyền ảo về đêm nhờ những chiếc đèn đủ loại màu sắc, hình dáng. Đến đây du khách sẽ dễ dàng bắt gặp ánh sáng lung linh huyền ảo thắp sáng phố cổ du lịch Hội An từ các chiến đèn lồng xinh xắn.

Quá trình ra đời của đèn lồng Hội An

  

Theo các bậc cao niên tại Hội An. Ông tổ của nghề làm đèn lồng Hội An có tên là Xã Đường. Chuyên làm đầu lân và lồng đèn cho những đêm hội hay các cuộc thi đấu xảo cuộc thi đèn kéo quân… Với việc đô thị cổ thì Hội An được công nhận di sản thế giới. Nghề làm đèn lồng sau thời gian mai một đã có cơ hội hồi sinh và thăng hoa. Tiếp thu kỹ thuật từ những chiếc đèn xưa. Người Hội An đã không ngừng cải tiến, mày mò sáng tạo để có được những chiếc đèn lồng đẹp.

Trên những tuyến đường ven sông Hoài thuộc khu phố cổ khách du lịch sẽ bắt gặp nhiều cửa hàng trưng bày và bán những chiếc Đèn Lồng xinh xắn với nhiều hình dáng khác nhau. Từ hình tròn, hình bầu, hình thùng, trái bí, hình quả đu đủ, hình dù..

Ngoài những sản phẩm đèn lồng theo cách truyền thống các nghệ nhân đèn lồng Hội An ngày nay còn nghiên cứu. Hơn thế còn sáng tạo nên những loại đèn lồng có thể xếp gọn để dễ mang đi xa…Hay những chiếc đèn để bàn được làm từ chất liệu mây, tre thiên nhiên. Có dạng hình trụ, hình bầu dục trông thật đẹp mắt.

Để làm một chiếc đèn lồng thì nguyên liệu chính là tre và vải lụa. Tre được chọn sẽ là những nan tre già và được chẻ theo kích thước nhất định tùy theo hình dáng mỗi chiếc lồng đèn. Rồi chúng được nấu lên và ngâm nước muối trong 10 ngày để tránh bị mối mọt và sẽ được đem phơi khô trước khi vót mỏng để nan trẻ theo yêu cầu mỗi loại đèn.

Khâu chọn vải cũng rất cầu kì. Vải bọc đèn lồng được chọn phải là loại vải xoa hoặc lụa tơ tằm tốt để có độ bền dai. Khi căng vải bọc đèn lồng sẽ không bị rách. Màu sắc vải lụa được phản chiếu bởi ánh sáng bên trong sao cho đẹp nhất.

Tùy theo màu sắc của vải mà chiếc đèn sẽ mang những ánh sáng khác nhau. Từ màu đỏ, màu gấm huyết, màu vàng cho đến đến sắc xanh dịu ngọt. Trong những cơ sở sản xuất đèn lồng truyền thống Hội An. Chỉ có mỗi cơ sở Hà Linh là cho phép khách du lịch tham gia làm lồng đèn cùng với những người thợ. Và mang về sản phẩm do chính tay mình làm ra như một món quà kỷ niệm.

Đây là sự trải nghiệm thú vị về cách thức sản xuất đèn lồng thủ công của người dân khu phố Hội An.