Điểm danh 8 di sản thế giới của Việt Nam

81

Di sản thế giới của Việt Nam là các di sản thế giới được UNESCO công nhận bao gồm cả 3 loại hình: di sản thiên nhiên thế giới, di sản văn hóa thế giới, di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO, di sản thế giới là danh hiệu danh giá nhất và lâu đời nhất nhằm tôn vinh sự đa dạng, độc đáo về cảnh quan thiên nhiên; sự phong phú về bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là những điểm đến thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế tham quan mỗi năm.

 

1. Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long

(Ảnh: Xuân Mạnh)(Ảnh: Xuân Mạnh)

Hoàng thành Thăng Long là một trong những quần thể di tích, công trình kiến trúc đồ sộ quan trọng vào bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Khu di tích này không chỉ có ý nghĩa về kiến trúc mà còn là một trong những chứng tích trong suốt chiều dài lịch sử của Việt Nam. Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội bao gồm Khu di tích khảo cổ học Hoàng Diệu với diện tích 47.000m2 và thành cổ Hà Nội với diện tích 138.000m2, tạo thành một quần thể thống nhất.
Công trình kiến trúc đồ sộ này được xây dựng qua nhiều giai đoạn lịch sử, bắt đầu từ thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn với nhiều tầng văn hóa khảo cổ, di tích kiến trúc và nghệ thuật. Thăng Long – Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa và kinh tế của Việt Nam trong nhiều thế kỷ mà đã từng là trung tâm giao lưu văn hoá với các nước trong khu vực và tiếp nhận những giá trị tinh hoa của nhân loại.
Với nghĩa to lớn về mặt lịch sử, văn hóa, ngày 31/07/2010, khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội đã được Ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

>>>>Xem thêm thông tin về Hoàng thành Thăng Long

2. Phố cổ Hội An

 

(Ảnh: Donkey)
(Ảnh: Donkey)

Hội An là một đô thị cổ của người Việt nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông Thu Bồn thuộc tỉnh Quảng Nam được hình thành từ thế kỉ 15 – 16, hưng thịnh ở thế kỉ 17-18 và suy thoái ở cuối thể kỉ 19.
Hội An đã từng là một cảng thị truyền thống Đông Nam Á duy nhất ở Việt Nam với sự giao thương buôn bán sầm uất với các nước trong suốt nhiều thế kỷ. Hiện ay, Hội An vẫn giữ được gần như nguyên vẹn hơn một nghìn di tích kiến trúc như phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, chùa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ,… Các kiến trúc vừa mang nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, vừa thể hiện sự giao lưu hội nhập văn hoá với các nước phương Đông và phương Tây. Hiện nay, Hội An là một trong những thành phố du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam, thu hút bởi dáng vẻ hoài cổ và không gian yên tĩnh với những ngôi nhà cổ xinh xắn, phát triển nhiều nghề thủ công truyền thống như mộc, làm đồ đồng, gốm,…
Với sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ tại một thương cảng quốc tế và là điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn trọn vẹn, ngày 4/12/1999, UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là Di sản Văn hóa Thế giới.

>>>>Xem thêm thông tin về Phố cổ Hội An

3. Quần thể danh thắng Tràng An

 

tràng an
(Ảnh: Tony)

Đây là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận. Với diện tích 6.172 ha, quần thể danh thắng Tràng An bao gồm di tích cố đô Hoa Lư, quần thể hang động Tràng An, khu danh thắng Tam Cốc – Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.
Được ví như “Hạ Long trên cạn”, quần thể danh thắng Tràng An hấp dẫn bởi hệ thống động xuyên thủy nối liền các thung ngập nước cùng với hệ thống núi đá vôi hùng vĩ.
Tràng An đã trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới theo các tiêu chí về văn hóa, thẩm mỹ và các giá trị đại chất, địa mạo. Có thể nói đây là một cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, ngoạn mục với hệ thống núi đá vôi hài hòa kết hợp với sông nước nên thơ, trữ tình.

>>>>Xem thêm thông tin về Quần thể danh thắng Tràng An

4. Quần thể di tích Cố đô Huế

 

(Ảnh: Donkey)
(Ảnh: Donkey)

Trong 8 di sản thế giới của Việt Nam, quần thể di tích cố đô Huế là di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận vào tháng 12/1993. Quần thể di tích cố đô Huế bao gồm những di tích lịch sử – văn hóa do nhà Nguyễn xây dựng từ nửa đầu thế kỉ 19 tới nửa đầu thế kỉ 20 trên địa bàn cố đô Huế với diện tích hơn 500 ha và gần như còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.
Trong quần thể di tích cố đô Huế thì điểm nhấn nổi bật nhất chính là hệ thống ba tòa thành: Kinh thành, Hoàng thành và Tử cấm thành được bố trí đăng đối xuyên suốt trên một trục nam – bắc cùng với hệ thống lăng tẩm của các vua Nguyễn ở dọc hai bờ sông Hương. Ngày nay, cố đô Huế vẫn còn lưu giữ những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị tiêu biểu cho nền văn hóa Việt Nam.

>>>>Xem thêm thông tin về Quần thể di tích Cố đô Huế

5. Thành nhà Hồ

 

Thành Nhà Hồ 5
(Ảnh: Tony)

Thành nhà Hồ là tòa thành bằng đá độc đáo nằm giữa vùng đồng bằng lưu vực sông Mã và sông Bưởi, thuộc địa phận huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là kinh thành của nước Việt Nam từ năm 1398 đến 1407 do Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397 với cái tên là Tây Đô. Nơi đây từng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa vào cuối triều Trần và kinh đô của nước Đại Ngu từ 1400 đến 1407.
Thành Nhà Hồ là công trình kiến trúc với kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đá lớn độc đáo có một không hai ở Việt Nam. Thành nhà Hồ gồm 3 bộ phận, La thành, Hào thành và Hoàng thành. Trong đó, công trình đồ sộ nhất và còn khá nguyên vẹn cho đến ngày nay là Hoàng thành. Toàn bộ mặt ngoài tường thành và bốn cổng chính được xây bằng những phiến đá vôi màu xanh, được đục đẽo tinh xảo, vuông vức, xếp chồng khít lên nhau, có phiến dài tới hơn 6 m, ước nặng 20 tấn. Điều đặc biệt là giữa các phiến đá xây thành không có bất kỳ chất kết dính nào nhưng tòa thành vẫn đứng vững hơn 600 năm qua.
Thành Nhà Hồ vừa là trung tâm quyền lực, vừa là pháo đài quân sự, thể hiện sự gắn kết tài tình giữa công trình kiến trúc với cảnh quan văn hóa và thiên nhiên.
Vào ngày 27/06/2011, Thành nhà Hồ chính thức được công nhận là di sản Văn hóa Thế giới.

>>>>Xem thêm thông tin về Thành nhà Hồ

6. Thánh địa Mỹ Sơn

 

Thánh địa Mỹ Sơn 2
(Ảnh: Donkey)

Đây là khu vực đền tháp của người Chăm cổ nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2km thuộc huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam được học giả Pháp M.C Paris tìm thấy trong chuyến thám hiểm vùng Đông Nam Á năm 1898. Mỹ Sơn là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Cham pa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 4 để thờ thần Siva.
Trong số 225 di tích Chăm được phát hiện tại Việt Nam, riêng Mỹ Sơn có khoảng 70 đền tháp, 32 bi ký tồn tại ở dạng này hay dạng khác. Mặc dù có sự tiếp nhận sâu sắc văn hóa Ấn Độ, nhưng trong quá trình phát triển, tính bản địa ngày càng đậm nét và tính dân tộc ngày càng khẳng định đã tạo cho loại hình nghệ thuật điêu khắc Chăm ở Mỹ Sơn vẻ độc đáo, sức hẫp dẫn kỳ lạ, phản ánh sinh động tiến trình phát triển của văn hóa Cham Pa trong dòng chảy văn hóa Đông Nam Á.
Ngày 1/12/1999, khu di tích thánh địa Mỹ Sơn được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

>>>>Xem thêm thông tin về Thánh địa Mỹ Sơn

7. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

 

(Ảnh: Le Hoa Ninh)
(Ảnh: Le Hoa Ninh)

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa phận các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) với diện tích khoảng 200.000 ha. Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu.
Phong Nha – Kẻ Bàng được thiên nhiên ban tặng một hệ thống hang động hùng vĩ trong lòng núi đá vôi và hệ động vật thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Tại di sản này, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy khoảng 300 hang động với hệ thống sông ngầm dài nhất Việt Nam.

>>>>Xem thêm thông tin về Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

8. Vịnh Hạ Long

 

(Ảnh: Tony)
(Ảnh: Tony)

Nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long có tổng diện tích 1553km2 với 1969 hòn đảo lớn nhỏ. Vùng di sản được thế giới công nhận có diện tích 434km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông).
Vịnh Hạ Long chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ và là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng hàng nghìn loài động thực vật phong phú, có giá trị địa chất, địa mạo.
Vịnh Hạ Long là một tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng cùng nhiều hang động kỳ thú tạo thành một quần thể vừa sinh động vừa huyền bí.
Trong số 8 di sản thế giới của Việt Nam thì Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận 2 lần (năm 1994 và 2000). Vịnh Hạ Long còn được bình chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới mới và luôn nằm trong danh sách những vịnh đẹp nhất trên thế giới.