Ghé Tây Bắc ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ

87

Khác với vùng đồng bằng, lúa được trồng trên những ô ruộng vuông vức, đều tăm tắp thẳng cánh cò bay thì ở miền Tây Bắc với đặc trưng là địa hình núi dốc, người dân muốn có gạo ăn không còn cách nào khác là phải canh tác trên các sườn đồi, núi để dẫn nước lên cao và chảy dần xuống các ruộng bên dưới. Từ nếp sinh hoạt truyền thống đó, những thửa ruộng bậc thang ngoài việc cung cấp lương thực cho người dân vùng cao Tây Bắc, chúng còn góp phần làm nên nét đẹp đặc trưng cho dải đất thiên nhiên hòa hợp này. Cùng đến Tây Bắc ngắm những ruộng bậc thang mùa nước đổ các bạn nhé.

Ruộng bậc thang Tây Bắc
(Ảnh: baomoi)

Ruộng bậc thang mùa nước đổ ở Tây Bắc

Ruộng bậc thang trải dài từ Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai), Mù Căng Chải (Yên Bái) đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) và cả Bắc Yên (Sơn La)… nơi nào cũng đẹp, cũng kì vĩ làm mê đắm con tim của bao du khách lỡ đặt chân đến vùng này. Nếu những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chin vàng ươm mang lại cảm giác về một sự trù phú, ấm no thì khi vào mùa nước đổ, ruộng bậc thang lại mang đến một hương sắc mới, những ô ruộng nước đầy phản chiếu cả bầu trời xanh và lấp lánh ánh nắng, tạo nên một bức họa thiên nhiên tuyệt đẹp. Những bậc ruộng nối tiếp lên cao dần, giống như những nấc thang nhẹ nhàng dẫn lối đến tận nơi bầu trời xa xôi. Một khung cảnh vô cùng thơ mộng.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ
(Ảnh: vietnamnet)

Có thể nói vùng núi Tây Bắc không chỉ đẹp bởi “sắc núi” của tự nhiên, của những ngọn núi trùng trùng điệp điệp nối tiếp nhau, mà còn đẹp nhờ có “sức người”, những con người vùng cao miệt mài, chịu khó chăm chút cho cuộc sống bình dị nơi những thửa ruộng bậc thang thu đầy hoa màu, lương thực. Những người dân ở đây chia sẻ rằng, mỗi năm họ chỉ gieo trồng duy nhất một vụ trong năm, nhưng vụ gieo trồng đó phần lớn dựa vào thời tiết. Họ phải đợi đến những ngày tháng 5, tháng 6, khi trời mùa hạ bắt đầu có những cơn mưa rào đầu mùa, đó cũng là lúc người dân đi dẫn nước vào ruộng, hay còn gọi là mùa đổ ải. Như vậy cũng chưa xong, vì họ còn phải đợi thêm nước chảy từ các khe suối để nước đầy xâm xấp các mặt ruộng. Mùa Tây Bắc đẹp rực rỡ nhất chính là lúc ruộng bậc thang mùa nước đổ.

Tây Bắc mùa nước đổ
(Ảnh: vietnamnet)

Có thể nói ruộng bậc thang mùa nước đổ giống như một chú tắc kè hoa luôn thay đổi màu sắc, với những ô ruộng trong như tấm gương luôn phản chiếu sắc trời. Khi trời quang đãng xanh trong, những ô ruộng như cũng mang nét vui tươi, trẻ trung. Khi trời âm u, xám xịt, ruộng bậc thang cũng đượm vẻ trầm buồn. Khi trời đổ mưa ào ào xối xả, từng ô ruộng bậc thang cũng nhòe nước, đục ngầu. Nét đa dang của những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ như là thứ gia vị đặc biệt nêm vào hương vị của cảnh sắc đất trời Tây Bắc, và làm níu chân du khách một khi đã đặt chân đến đây.

Mù Căng Chải mùa nước đổ
(Ảnh: danviet)

Dù gọi chung là ruộng bậc thang vùng Tây Bắc, nhưng khung cảnh ruộng bậc thang mỗi nơi lại mang một vẻ đẹp riêng, có thể kể đến như:
– Huyện Bát Xát – Lào Cai, nơi có rất nhiều khu ruộng bậc thang đẹp, đó là ruộng bậc thang ở các xã Ngãi Thầu, Dền Sáng, Y ý, A Lù, Chu Lìn… cho bạn tha hồ ngắm cảnh thỏa thích, với những sắc màu tươi sáng giữa trời cao.
– Sapa: một trong những lý do Sapa được khách du lịch chọn làm nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cũng một phần là do những khu ruộng đẹp của làng Tả Văn, Tả Phìn, Hầu Thào, Trung Chải, Lao Chải.
– Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì, huyện biên giới của tỉnh Hà Giang vùng cao, nơi những thửa ruộng đôi khi ẩn hiện trong làn sương mờ đầy ảo diệu. Không chỉ vậy, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì còn được nhà nước công nhận là một trong những di tích cấp quốc gia vùng Tây Bắc, như vậy cũng đủ để hiểu vẻ đẹp của ruộng bậc thang nơi đây.
– Ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải, có thể kể đến ruộng bậc thang của hai xã là La Pán Tẩn và Chế Cu Nha được coi là kiệt tác của người dân tộc H’Mông sinh sống ở đây, khiến bất cứ ai đi qua cũng không thể không dừng lại mà ngắm nhìn.
– Ruộng bậc thang Tú Lệ, có vị trí đặc biệt khi nằm giữa ba ngọn núi cao là Khau Pha, Khau Thán và Khau Song, được coi là thung lung ruộng bậc thang với không khí và cảnh quan vô cùng tuyệt vời.

Ruộng bậc thang ở Tú Lệ mùa nước đổ
(Ảnh: zing.vn)

Nếu bạn là một phượt thủ chính hiệu, nếu bạn yêu những cung đường Tây Bắc hùng vĩ, hay đơn giản bạn chỉ là một tay máy yêu khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc, những địa điểm trên chắc chắn là những nơi bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu vốn thời gian có hạn, ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải sẽ là địa điểm thuận tiện nhất cho những ai xuất phát từ Hà Nội vì bạn có thể đi theo tuyến đường 32 nối thẳng lên Lai Châu. Khi di chuyển ở khu vực Tây Bắc với những con đường quanh co, bạn nhớ cầm chắc tay lái nhé!

Chúc bạn có chuyến đi Tây Bắc ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ tuyệt vời.