Gỏi Song Tằm Thái Lan

131

Ở Thái Lan, mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng. Nhiều món ăn của miền đông bắc Thái Lan thể hiện những ảnh hưởng của nước láng giềng Lào. Theo đó, xôi là món ăn chính, thường được ăn cùng với thịt, tiết lợn, cá nướng, gà nướng… và kết hợp với món gỏi Song Tầm (Olive Spicy Som Tam Salad), hay còn gọi là gỏi đu đủ ba khía Thái Lan.

>>>Món ngon đặc trưng Thái Lan

Som Tum Thai

Som Tum Thai

Đây là một món ăn có cách chế biến khá đơn giản, nhưng cũng khá phức tạp. Song tầm là món trộn của gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất thích hợp với các món gia vị đi kèm, tạo cho món ăn sự hấp dẫn không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.

Som Tum Thai

Som Tum Thai

Nhìn sơ qua, món ăn này giống với nộm đu đủ của người Việt. Nguyên vật liệu dễ tìm, công thức chế biến lại đơn giản… nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì thật khó có thể “bắt chước” được chính xác hương vị Song Tầm của người Thái. Bí quyết của món ăn nằm ở chỗ gỏi Thái phải gọt vỏ bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi, chứ không bào, nên sợi đu đủ vẫn giữ được độ giòn, cắn vào nghe sừng sựt nơi đầu lưỡi. Thêm nữa, trong thành phần vật liệu chế biến gỏi của người Việt chỉ có đu đủ xanh tươi, tỏi, ớt, chanh, đường, bột ngọt, tép mỡ loại da dòn không muối, tép khô còn vỏ, mắm nêm, cà chua nhỏ, bắp cải.Trong khi Song Tầm của người Thái còn có nước sốt cá, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh…

Som Tum Thai

Som Tum Thai

Để thực hiện món Song Tầm, trước tiên người ta phải giã nát tỏi và ớt trong cối đá, cho tép khô còn vỏ, tép mỡ, kế đến cho vào hai nắm tay sợi đu đủ, cà chua xắt múi, vắt chanh vào lấy nước rồi để luôn vỏ vào cối làm mùi vị cho gỏi, khi ăn mới lấy ra. Sau đó cho mắm nêm vào, vừa giã vừa trộn đều nhưng không nát. Cà chua chỉ giã cho bẹp, không giã bấy. Bắp cải sống xắt ra thành hình tam giác đường kính cỡ 2 lóng tay, để gỏi ra đĩa lớn xắp ra bên cạnh hay trình bày chung quanh những miếng bắp cải. Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như xúc bánh tráng.

Som Tum Thai

Som Tum Thai

Đặc trưng của món Song Tầm là chua và cay, và thật bắt mắt với cả mùi vị và màu sắc. Hãy thử một lần để rồi cứ mãi nhớ vị chua cay ấy.

Xem Thêm : 9 Món ăn ngon nổi tiếng nhất ở Thái Lan

nguồn: dulichthailan.travel