Guam – thiên đường du lịch ‘bất đắc dĩ’ nổi danh thế giới

225

Guam trở thành một trong những từ khóa hot nhất trên Google từ khi Triều Tiên đe dọa tấn công hòn đảo trong cuộc khẩu chiến với Mỹ.

Nằm cách New York 19 giờ bay nhưng chỉ cách Bình Nhưỡng khoảng 4 giờ bay, Guam là lãnh thổ thuộc Mỹ gần Triều Tiên nhất. Hòn đảo bé nhỏ, vốn được biết đến là thiên đường du lịch Tây Thái Bình Dương, bỗng chốc trở thành “mắt bão” giữa những trận đấu khẩu của tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Pinterest.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, nhịp sống tại Guam vẫn diễn ra như những bao ngày bình thường khác. Những du khách nườm nượp kéo đến các trung tâm thương mại, người dân trên đảo vẫn ra ngoài dạo chơi, mua sắm hay dùng bữa tại nhà hàng. Bãi biển Guam sáng 12/8. Ảnh: @sheilavega.

Du khách trải nghiệm bắn súng thật tại trường bắn Chamorro, Guam, sáng 12/8. Video: @cqbguam.

Phát biểu ngày 9/8, ông Jon Nathan Denight, chủ nhiệm Văn phòng Du lịch Guam, khẳng định Guam vẫn là “điểm đến an toàn và được bảo vệ”, đồng thời nhấn mạnh lượng khách quốc tế đạt mức kỷ lục trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo kiểm toán năm 2017 của Văn phòng Trách nhiệm Giải trình công cộng Guam, lượt khách quốc tế dự kiến sẽ tăng 4%, với sự tăng trưởng của thị trường du khách Hàn Quốc. Năm ngoái, Guam đã đón 1,5 triệu du khách. Ảnh: Camellia.

Ông Denight cho hay: “Tôi không muốn tình hình chính trị ảnh hưởng đến du khách Hàn Quốc đến Guam. Chúng tôi đang tìm hiểu xem liệu du khách có bất kỳ mối băn khoăn hay lo ngại nào không”. Ông Denight kêu gọi du khách đừng hủy tour khi Triều Tiên đe dọa ném bom hòn đảo Thái Bình Dương này. Ảnh: Camellia.

Tuy nhiên, nhiều người quan ngại căng thẳng chính trị sẽ khiến khách từ Nhật Bản và Hàn Quốc lựa chọn những điểm đến khác.

Benjamin Cruz, người phát ngôn của cơ quan lập pháp Guam, nhận định: “Cuộc khẩu chiến chỉ như hai học sinh cãi nhau trong bãi cát sân trường, nhưng tôi lo ngại người dân Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ nghiêm túc nhìn nhận việc này”.

Ảnh: Camellia.

John S. Ko, giám đốc một công ty lữ hành, chia sẻ: “Chúng tôi không nên quá lo lắng, nhưng hệ thống đặt tour online ghi nhận nhiều yêu cầu hủy tour. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ổn khi còn ở trên đất Mỹ, được lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới bảo vệ”.

Nhân viên của Ko tại Seoul thông báo khách Hàn Quốc ít bận tâm đến mối đe dọa, nhưng Ko lo ngại rằng tổng thống Trump sẽ hành động trước lãnh đạo Triều Tiên, kéo theo Nga và Trung Quốc vào cuộc.

Ảnh: Camellia.

Bất kể phía nào hành động trước, Ko tin rằng nền kinh tế lấy du lịch làm mũi nhọn của Guam sẽ bị hủy hoại, du khách Nhật Bản sẽ xa lánh hòn đảo nếu bất cứ quả bom nào rơi xuống.

“Khi chiến tranh nổ ra, cảng và sân bay sẽ đóng cửa đầu tiên. Về mặt kinh tế, Guam coi như xong. Tôi chắc chắn sẽ phải đóng cửa văn phòng và chuyển đi nơi khác”, Ko nói.

Ảnh: Camellia.

Guam là đảo lớn nhất của Micronesia, một phần của quần đảo Mariana. Nơi đây nổi tiếng với những bãi tắm, cảng biển yên bình và văn hóa bản địa Chamorro đặc sắc, hòa quyện văn hóa Mỹ. Ảnh: Top Universes.

Phía bắc Guam là cao nguyên đá vôi cùng quần thể bãi biển đẹp. Mũi đất Two Lover’s Point là một điểm ngắm cảnh hút khách nhìn ra mũi phía bắc vịnh Tumon. Ảnh: Camellia.

Ở phía nam hòn đảo, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh quan vùng núi và những nông trại ngự trên các sườn đồi, thăm thác Sigua Thượng và Hạ hùng vĩ. Bờ biển tây nam có đảo Cocos, vịnh Cetti và vịnh Talofofo cát đen. Ảnh: Expedia.

Du khách có thể tới Guam bằng máy bay qua sân bay quốc tế Won Pat Guam, di chuyển trên hòn đảo bằng xe buýt, thuê thuyền hoặc xe hơi. Thời điểm đẹp nhất để du lịch Guam là vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 6. Ảnh: Camellia.