Khám phá công viên địa chất Toàn cầu tại Cao Bằng

131

Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu được UNESCO công nhận vào ngày 12/4. Công viên địa chất Cao Bằng với nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng trong nước và quốc tế như: hang Pác Bó, suối Lê Nin, Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén, thác Bản Giốc, hồ Thang Hen, Khu bảo tồn loài sinh cảnh vượn Cao Vít…

Ngoài ra Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng còn nhiều giá trị di sản văn hóa, lịch sử, khảo cổ, đa dạng sinh học cùng hàng trăm di tích, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể khác. Dưới đây là một trong những di sản nổi bật nằm trong quần thể công viên địa chất toàn cầu mà chúng tôi xin chia sẻ đến du khách.

Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc nằm trong công viên địa chất Cao Bằng, đây được xem là Thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam chúng ta, thuộc địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Với độ cao  30m thác có nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi. Thời điểm đẹp nhất để đến khám phá Thác Bản Giốc, Cao Bằng (tháng 9 đến tháng 12) khi thác Bản Giốc đầy nước trong xanh. Đầu tháng 12, hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ nở khắp núi rừng.

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén

Khu vườn có địa hình phức tạp, với chủ yếu là núi cao và thung lũng nhỏ hẹp, độ dốc lớn >380, nhiều nơi dốc đứng. Bên cạnh đó có nhiều đỉnh núi cao trên 1.000m đến gần 2.000m so với mực  nước biển, như Phia Oắc cao 1.935m, là đỉnh núi cao thứ hai tại Cao Bằng, Phia Đén cao đến 1.391m.

Ngay từ đầu thế kỷ XX, những dãy núi này đã lọt vào con mắt của người Pháp. Họ đã chọn  Phia Oắc-Phia Đén làm nơi nghỉ mát và hưởng  thụ các tài nguyên khí hậu và tài nguyên sinh vật độc đáo. Nơi đây hiện vẫn còn các dấu tích của các biệt thự và nhà nghỉ của các công chức thời Pháp.

Khu bảo tồn loài-sinh cảnh vượn Cao Vít, Trùng Khánh

Khu bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao Vít nằm trên địa bàn ba xã Phong Nậm, Ngọc Côn và Ngọc Khê của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với tổng diện tích hơn 7600 ha, trong đó vùng lõi có 1600 ha. Vượn Cao Vít là loài không đuôi, tay dài, con trưởng thành thường nặng khoảng 7 đến 8kg. Con đực toàn thân màu đen và có chỏm mào trên đỉnh đầu còn đối với con cái trưởng thành lông vàng, có mảng lông đen và không có chỏm, con non thường có lông màu vàng.

Hồ Thăng Hen

Hồ Thăng Hen được công nhận là danh thắng quốc gia vào ngày 28/12/2001 của Bộ VHTTDL. Nói đến hồ Thăng Hen thì cần nói đến cả quần thể hồ-hang-sông và hang ngầm ở khu vực này. Quần thể hồ Thăng Hen đã ghi nhận đến nay gồm có 36 hồ tự nhiên liên thông với nhau qua hệ thống các hang, sông ngầm, mỗi hồ cách nhau vài chục đến vài trăm mét. Tất cả đều được nằm trong một vùng thung lũng rộng lớn tiếp giáp giữa xã Quốc Toản huyện Trà Lĩnh và xã Ngũ Lão huyện Hòa An.

Hang Kỳ Rằng

Hang Kỳ Rằng thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, cách hồ Thăng Hen cách 1,5km về phía Tây Bắc, trong lòng núi Kỳ Rằng cạnh hồ Kỳ Rằng. Đây là hang hóa thạch, cách cơ sở xâm thực địa phương khoảng 30m. Hang có chiều dài 417m, sâu khoảng 34m và rộng 30m trần hang cao nhất 42m và thấp nhất 1m, thoải dần từ cửa vào đến cửa ra, chủ yếu gồm 2 phòng lớn ngăn cách nhau qua các cửa hẹp và dốc. Hang nơi đây rất sạch, thoáng, hệ thống nhũ phát triển rất đồ sộvà còn đang được bảo tồn tốt.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Di tích Pắc Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách Cao Bằng 55km về phía Bắc. Pắc Bó được biết đến là di tích cách mạng nổi tiếng, trong đó hang Cốc Bó được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài trở về Tổ quốc. Tên Pắc Bó còn có nghĩa đen là miệng nguồn.

Nằm trong khu di tích Pác Bó có suối Lê-nin có màu xanh lục lam, bao quanh là rừng cây hoang sơ ở Pác Bó khiến du khách tới đây không khỏi ngỡ ngàng. Con suối Lê-nin đầy ắp nước, chảy quanh những tảng đá nơi năm xưa Bác Hồ ngồi câu cá.