Khám phá đồi cát bay ở Mũi Né

181

Đồi cát bay Mũi Né là một trong những thắng cảnh đã từng làm mê mẫn các thi nhân, họa sĩ và nhiếp ảnh gia…Đồi cát còn có tên gọi khác là Đồi cát bay vì bởi hình dáng của nó thay đổi liên tục theo từng ngày, từng giờ. Đó chính là sự kỳ diệu mà bạn luôn muốn khám phá nét đẹp của đồi cát mà không biết chán.

 Đồi cát bay nằm ở khu phố 5, phường Mũi Né, Phan Thiết. Là một trong những bãi cát trải dài lan rộng ở một diện tích không nhất định với tổng thể của nó rất lớn. Đồi cát được hình thành từ rất lâu và có tổng diện tích gần 50ha từ tỉnh Bình Thuận cho đến Ninh Thuận. Cát ở đây có nhiều màu chủ yếu là các màu: vàng, trắng ngà hay đỏ sậm, đỏ nhạt… trộn lẫn vào nhau trông rất đẹp mắt.

Màu của cát là mỏ sắt cũ được kiến tạo không cho một màu vàng duy nhất mà cho ra rất nhiều màu, đơn cử có đến 18 màu có thể liệt kê vài loại dưới đây. Màu đỏ là màu chính của cát, thấy nhiều và phổ biến nhất. Màu trắng nằm trên bãi biển và pha tạp chất. Màu hồng màu nằm dưới màu đỏ là màu thấy nhiều bên kia đồi cát bay, tại Suối Tiên và Suối Hồng Âu Cơ,  Lạc long Quân. Màu trắng xám màu cát này nằm tập trung ranh giới của Ninh Thuận và Bình Thuận trải dài trên diện rộng là nguyên nhân của việc đất đai kém màu mỡ. Màu đỏ đen: màu pha bùn, cứng và khó hòa tan, màu này tập trung tại Bồng Lai Tiên Cảnh.

Cát ở đây đã từng làm say lòng các nghệ nhân làm tranh cát khi miệt mài tìm kiếm nguyên liệu để tạo ra những bức tranh cát nhiều màu sắc vô cùng độc đáo.Việc tạo nên hình của cát là do gió bào mòn và thổi bay lớp cát mỏng manh phía trên. Kết hợp với việc xâm thực của cát và hiện tượng rạng của bờ biển khiến cho hiện tượng sa mạc hóa và sạt lở của bờ biển diễn tiến vô cùng nghiêm trọng hơn. Đây là điểm tham quan thu hút khá nhiều du khách đi tour du lịch Mũi Né do hình dáng đẹp của cát và màu sắc của cát nơi đây.

Điểm độc đáo nhất của đồi cát Mũi Né này là sau mỗi đợt gió lớn hoặc trải qua khoảng thời gian một ngày đêm thì diện mạo của đồi cát lại trở nên mới nguyên chúng khác hẳn với hình dạng trước đó. Gió kiến tạo đồi cát thành vô số hình thù: con thú nằm phủ phục, thiếu nữ khoả thân nằm sấp, dốc đứng như đụn rơm leo đến ngọn cũng bở hơi tai.

Đến đồi cát bay vào mùa gió thì những cồn cát được thay đổi biến dạng qua từng cơn lốc  nó thay đổi từng giờ và khó bắt gặp những hình ảnh ấy được tái dựng lại. Nguyên nhân của hiện tượng đặc biệt này là do đồi cát chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố của tự nhiên như gió, khí hậu, thời tiết…

Du khách đi du lịch Phan Thiết và Mũi Né đến đồi cát bay vào mùa mưa thì đồi cát như khoác lên một màu sắc huyền ảo. Vì những đặc điểm lý thú này đồi cát Mũi Né trở thành một điểm tham quan hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.