Kinh nghiệm thuê xe máy khi đi du lịch

59

Khi đi du lịch hay đi phượt ở những nơi có nhiều cảnh đẹp, nhiều điểm tham quan, thay vì lựa chọn phương tiện di chuyển là xe bus, taxi, bạn có thể chọn xe máy. Với chiếc xe máy bạn vừa chủ động thời gian, vừa thăm thú được nhiều nơi, lại có thể hòa mình vào với cảnh sắc thiên nhiên. Tuy nhiên, để có được một chuyến đi trọn vẹn, bạn cần thuê được một chiếc xe máy tốt, tránh trường hợp bị trục trặc giữa đường hoặc xảy ra các vẫn đề không mong muốn khác. Sau đây,chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm thuê xe máy khi đi du lịch. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn.

Phượt bằng xe máy
Đi du lịch bằng xe máy

Bạn cần nắm rõ những kinh nghiệm thuê xe máy khi đi du lịch sau:

Chọn địa điểm thuê xe

Hầu hết các làng, thị trấn, thành phố, đảo hay những nhà ở cho du khách đều sẽ có cơ sở cung cấp dịch vụ cho thuê xe. Tại mỗi nơi, giá và chất lượng sẽ khác nhau do tiêu chuẩn về chăm sóc và bảo dưỡng giữa những lần cho thuê khác nhau. Nếu như bạn đến một khách sạn hay khu nghỉ mát lớn, thì chất lượng chiếc xe bạn thuê sẽ đáng tin cậy hơn.

địa điểm thuê xe
Bạn dễ dàng tìm được nhiều nơi cho thuê xe máy

Còn nếu như các bạn đi dạo xung quanh và tìm kiếm một cửa hàng cho thuê xe máy thì những việc cần làm sẽ nhiều hơn. Đó là chuẩn bị trước những cách kiểm tra về độ an toàn của chiếc xe từ trên xuống. Bạn có thể hỏi trên các blog du lịch, trên các hội du lịch… hoặc hỏi người dân địa phương để biết được địa chỉ cho thuê xe uy tín.

Không ham rẻ

Có thể nhiều bạn muốn thuê một chiếc xe máy giá rẻ để tiết kiệm chi phí trong chuyến đi. Tuy nhiên, không nên ham rẻ mà chọn ngay nhé! Bởi có rất nhiều cửa hàng cho thuê xe giá rẻ nhưng xe kém chất lượng, xe quá cũ hoặc những xe phân khối nhỏ được thay lớp vỏ bề ngoài…

Tiền thuê xe
(Ảnh: cafekubua.com)

Lựa chọn loại xe phù hợp

Tại các cửa hàng cho thuê xe, có rất nhiều loại xe cho bạn lựa chọn, từ xe số cho đến xe ga… Hãy chọn loại xe bạn quen sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cần chọn loại xe phù hợp với chặng đường bạn sắp đi. Nếu như bạn cần đi đường dài và phải qua nhiều đoạn đường đèo dốc, thì xe ga không phải là sự lựa chọn đúng đắn.

Lựa chọn xe phù hợp
(Ảnh: tinmoi.vn)

Những giấy tờ cần thiết

Khi thuê xe, bạn cần phải để lại chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, bằng lái xe. Bạn nên đưa cho họ bằng lái xe của người ngồi sau xe. Nhớ đừng đưa bằng lái của mình nhé, vì biết đâu trong chuyến đi bạn bất ngờ bị cảnh sát giao thông hỏi thăm. Nếu đi một mình, bạn có thể để họ giữ hộ chiếu (nếu có), hoặc chuẩn bị sẵn một bản photo công chứng và thương lượng bên cho thuê xe giữ bản công chứng đó. Nhớ là chứng minh nhân dân và bằng lái xe luôn phải mang theo bên mình nhé.

giấy tờ cần thiết khi đi phượt
(Ảnh: vietnammoi.vn)

Chi phí thuê xe

Các đơn vị thường tính phí mỗi 24 giờ nếu như bạn thuê trong ngày. Chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào các địa điểm, các loại xe khác nhau, tình trạng xe cũ hay mới. Một số nơi có thể giảm giá cho hợp đồng thuê hàng tuần, và hầu hết sẽ có dịch vụ cho thuê theo hàng tháng.

Chi phí thuê xe
(Ảnh: amec.com.vn

Kiểm tra độ an toàn và những yêu cầu khác của xe

Trước khi bạn khởi hành, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe. Các đơn vị cung cấp thường sẽ lập một danh sách các vết lõm, vết trầy xước và thiệt hại có thể có trước đó và bạn có thể xác nhận.

Kiểm tra xe
Kiểm tra xe trước khi thuê

Chú ý phải thực hiện điều này khi hợp đồng thuê xe nói bạn đã thuê xe trong điều kiện ban đầu. Nếu như sau khi trả xe có những hư hại bổ sung thì bạn sẽ bị tính phí, nên cần kiểm tra kỹ lưỡng vì có nhiều nơi dùng cách này để thu thêm tiền.
Những điều bạn nên kiểm tra:
Kiểm tra hư hỏng hiện tại và chụp lại ảnh trong điện thoại của bạn.
Ngồi trên xe và bật lên xuống để đảm bảo hệ thống treo hoạt động.
Kiểm tra gương có điều chỉnh để các bạn có thể thấy phía sau bạn.
Đi thử xe và kiểm tra sự thoải mái về kích cỡ.
Kiểm tra phanh xe.
Kiểm tra gia tốc.
Kiểm tra xem lốp có đủ dày không.
Mũ bảo hiểm luôn nhớ mang theo để đảm bảo an toàn.

Giữ giấy biên nhận

Một trong những kinh nghiệm thuê xe máy khi đi du lịch mà bạn không được quên đó chính là luôn luôn yêu cầu biên nhận, và giữ giấy biên nhận cho tới lúc trả xe. Hãy yêu cầu họ bên cho thuê xe ghi biên nhận cho bạn một cách rõ ràng. Bao gồm thông tin về biển số xe bạn thuê, ngày thuê xe, và những giấy tờ bạn đã đưa họ để cọc. Nhớ giữ tờ biên nhận này thật cẩn thận, phòng khi dùng đến.
Hy vọng những kinh nghiệm thuê xe máy khi đi du lịch nêu trên sẽ giúp được bạn phần nào trong chuyến đi sắp tới.