Làng miến Cự Đà vàng ươm trong sắc thu Hà Nội

153

Giữa những xa hoa, náo nhiệt của đất trời thủ đô, Hà Nội vẫn còn những góc bình dị, dân dã của những ngôi làng nghề cổ truyền thống đầy dân dã. Mỗi làng nghề như một nét vẽ để hoàn thiện thêm bức tranh văn hóa của thủ đô Hà Nội nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Từ rất lâu về trước, mỗi người dân Việt Nam khi nhắc về thủ đô Hà Nội thì đều nhớ tới những cái tên của các làng nghề truyền thống đặc trưng trên mảnh đất kinh kì. Đó là làng gốm Bát Tràng, làng lụa Vạn Phúc, làng mây tre đan Phú Vinh, làng rối nước Đào Thục… trong đó, không thể không kể đến làng miến Cự Đà.

Thu về ghé làng miến Cự Đà

Làng miến Cự Đà thuộc địa phận xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 20km về hướng Đông Nam. Nằm nép mình bên dòng sông Nhuệ hiền hòa, làng miến Cự Đà mang đặc trưng của một làng cổ ven sông với những nét kiến trúc trầm mặc còn vẹn nguyên theo thời gian. Lối đi trong làng là những con đường hẹp, đâm ngang, được lát gạch đỏ mang cấu trúc hình xương cả và cùng chạy thẳng ra đến bờ sông. Theo người xưa, vị trí thuận lợi chính là “nhất cận thị, nhị cận giang”, làng nghề cổ Cự Đà ven sông thuận lợi cho thông thương, buôn bán giữa các vùng cũng đã từng ‘vang bóng một thời’ những năm cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.

 

Làng miến Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội_6
(Ảnh: FB SVietnam)
Làng miến Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội_8
(Ảnh: FB SVietnam)
Làng miến Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội_2
(Ảnh: FB SVietnam)

Tiết trời mùa thu đang chầm chậm ghé đến Hà Nội, vào những ngày thu như vậy, làng miến Cự Đà lại ánh lên những sắc vàng óng ả của những tấm phên miến dong được người dân phơi dọc khắp con đường làng, phơi trong vườn, trong sân nhà, hoặc thậm chí phơi cả lên trên mái nhà. Người dân Cự Đà dường như ngày nào cũng tất bật với công việc của mình, bởi họ phân chia công việc định kì rõ rang, thường sẽ là một ngày để tráng bánh và một ngày phơi để lúc nào cũng có những sợi miến đảm bảo tươi ngon ngày ngày chuyển đi các địa điểm phân phối khác.

Quy trình làm nên sợi miến dong nổi tiếng của làng miến Cự Đà

Những sợi miền dong của làng miến Cự Đà được người dân cẩn thận, khéo léo thao tác ở từng khâu, từ khâu chọn nguyên liệu. Những củ dong riềng được lựa chọn để làm miến phải là những củ dong riềng ngon, sau đó được người dân đem xay thành bột mịn, sau đó bột lại được ngâm với nước và lọc thật kĩ để chỉ chọn lấy phần tinh bột dong riềng và đánh đều tay phần tinh bột đó lên. Bước tiếp theo là hòa phần bột chín (phần bột được ngâm với nước sôi) với bột đã lọc để có được hỗn hợp bột sánh mịn. Bột này được dùng để tráng thành bánh, hấp chín rồi trải đều ra các tấm phên lớn để đem đi phơi nắng.

 

Làng miến Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội_7
(Ảnh: FB SVietnam)
Làng miến Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội_5
(Ảnh: FB SVietnam)

Những phên miến sau khi phơi đủ nắng, lại được mang vào để cán thành những sợi nhỏ và sau đó lại được mang phơi lần nữa. Trong lúc phơi miến sợi, người làm miến thường xuyên phải đảo đều tay để đảm bảo sợi miến được khô tối đa, dễ dàng hơn trong quá trình bảo quản. Những sợi miến Cự Đà ngon, dai, nhỏ đều dù có nấu kĩ lửa một chút miến vẫn không bị trương hay nát nên rất được lòng các bà nội trợ. Đặc biệt trong ngày tết cổ truyền, miến dường như đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày tết đầy hương vị. Bởi thế những ngày cuối năm, người dân làng miến Cự Đà bận rộn gấp hai, gấp ba lần trong năm. Nhờ có nghề làm miến lâu đời từ thời ông cha truyền lại mà cuộc sống của người dân Cự Đà ngày càng được cải thiện.

Làng miến Cự Đà – điểm tham quan hấp dẫn trong những ngày thu

Làng miến Cự Đà hấp dẫn khách tham quan bởi những nét kiến trúc hầu hết theo phong cách phương Tây hoặc pha trộn giữa hai phong cách Đông Tây với những mái nhà, đình, chùa lợp ngói đỏ cổ kính. Làng Cự Đà đa phần là những ngôi nhà ba gian, năm gian và cả ngôi nhà hai tầng theo phong cách Pháp tồn tại đã hàng trăm năm khiến người đến thăm quan như tìm lại được bao nét hoài cổ của ngày cũ. Làng miến Cự Đà đẹp dung dị khi sắc đỏ của mái ngói, của lối đi trong làng tương phản với màu vàng óng của những phên miến lấp lánh dưới nắng thu Hà Nội. Vẻ đẹp tưởng rất đỗi bình thường ấy lại làm mê đắm bao con mắt chỉ muốn ở lại ngắm mãi không thôi.

Làng miến Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội_5(Ảnh: FB SVietnam)

Làng miến Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội_1
(Ảnh: FB SVietnam)

Đến với làng miến Cự Đà những ngày nắng đẹp trải dài khắp đường làng ngõ xóm, không chỉ là những người lái buôn đến lấy hàng về mà còn cả những người yêu cái đẹp, những nghệ sĩ nhiếp ảnh, cả người trẻ hoặc đã luống tuổi, có người là dân chụp ảnh chuyên nghiệp, lại cũng có người chỉ mới tập tành được 2 – 3 tháng, tới để chụp những bức ảnh nhuộm vàng ươm của miến Cự Đà. Khách tới đây, đôi khi sẽ băn khoăn tự hỏi, những sợi miến vàng như mật kia phải chăng chứa đựng cả những giọt nắng nguyên chất nhất của trời đất Cự Đà để được nhuộm thành một màu vàng ấp ám, thấm đẫm cái tình của người dân Cự Đà chất phác.