Mắt cá ngừ đại dương, đặc sản đất phú

108

Chỉ nhìn thôi cũng đã thấy sợ nói gì đến ăn, vậy mà món ăn này rất được ưa chuộng ở Nhật Bản và một số nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với ẩm thực phong phú với nhiều món ăn ngon cũng như nhiều món ăn độc đáo. Món mắt cá ngừ đại dương là một trong số những món ăn kinh dị trên thế giới nhưng rất được người Nhật yêu thích.

Người ta sẽ khéo léo lấy phần mắt ra khỏi cơ thể con cá sao cho vẫn giữ nguyên phần nhãn cầu, bao quanh là một loại chất béo và chỉ vài cơ mắt được phép cắt đứt. Phần con ngươi và ổ mắt rất cứng, chỉ phần đông lại giống như thạch sau khi hấp là ăn được.


Mắt cá ngừ có giá không hề rẻ, và được coi là món dành cho những người “có khẩu vị đặc biệt” ở các nhà hàng. (Ảnh: youtube.com)

Với người dân Phú Yên thì món mắt cá ngừ đại dương còn được gọi với cái tên rất quen thuộc là “đèn pha đại dương”. Theo ngư dân Phú Yên thì cá ngừ đại dương là loại cá “hầm hố” nhất trong dòng họ cá ngừ bởi cái dáng mập, to, khỏe, căng và múp. Một cặp mắt cá chưng với gừng cũng được một tô khá nặng tay, ăn đã miệng.

(Ảnh: foody.vn)

 

Người ta còn nói rằng cá ngừ có cặp mắt rất khỏe, có thể phát hiện con mồi từ xa khoảng vài trăm mét, thế nên ăn mắt cá rất bổ ích cho người yếu thị lực.

Mắt cá ngừ đại dương có thể chế biến theo nhiều cách nhưng món mắt cá tiềm thuốc Bắc là ngon nhất và món ăn này đã trở thành đặc sản nổi tiếng của xứ Hoa vàng cỏ xanh.

Món này ăn khi đã được nấu chín không hề tanh mà thơm béo, bùi ngậy rất vừa miệng và ngon.