Mua gì khi đi du lịch Kon Tum?

216

Như một thông lệ đặc trưng khi đi du lịch ai trong mỗi chúng ta cũng tranh thủ tìm mua một chút đặc sản làm quà như được mang về để giới thiệu bạn bè, người thân và… để nhớ. Kon Tum tuy bé nhỏ nhưng cũng có rất nhiều sản vật ngon và độc đáo như: Rượu cần, Măng le, Cà phê, Thổ cẩm, chuối ép, Rượu Sâm dây…chắc chắn sẽ làm thỏa lòng du khách phương xa.

Rượu cần

Rượu cần có mặt hầu khắp trong đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số. Rượi được dùng trong các dịp lễ tế thần linh hay các ngày hội làng và để đãi khách.. Ngon nhất vùng phải kể đến là Rượu gào, nếp than, kê, bobo, nếp cái rồi mới đến gạo, bắp… được chính tay người phụ nữ đảm đang nhất trong gia đình Kon Tum làm ra từ men rượu truyền thống.

Thổ Cẩm

Bằng đôi bàn tay khéo léo và tính cẩn thận, tỉ mỉ của người phụ nữ trong gia đình nên thổ cẩm của các dân tộc Ba Na, Ja Rai, Xơ Đăng… đã được sáng tạo và lưu truyền qua rất nhiều thế hệ. Ngoài các hoa văn, họa tiết, màu sắc thể hiện nét riêng của từng dân tộc mình, thổ cẩm còn nơi thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật họ có thể dệt nên những sinh vật hoặc đồ vật gần gũi đời thường như chim muông, hoa cỏ, thú nhỏ… thậm chí cả họ tên của bạn nữa là phẩm hữu dụng, độc đáo và đa dạng gồm: Chăn đắp, khăn trải bàn, váy áo, túi xách và các mặt hàng lưu niệm khác.

Măng Le

Là món ăn quen thuộc dân dã của người dân Kon Tum có thể luộc chấm mắm khi còn tươi, xào, hay làm gỏi hoặc sấy khô để dành vì dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Măng được lấy từ rừng gồm nhiều loại nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là Măng Le. Măng Le khô đã trở thành món quà mang hương vị rừng không thể thiếu được cho khách phương xa.

Cà Phê

Bạn không thể bỏ qua thương hiệu Cà phê Đăk Hà đây là sản phẩm đạt Top 500 -“sản phẩm – dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam” và Da Vàng. Hai sản phẩm được mọi người yêu chuộng và được chọn làm quà không những bởi từ sự tuyển chọn khắc khe về chất lượng hạt kỹ thuật chế biến mà còn có thể cảm nhận được vị đắng đậm đà, tinh tế không pha trộn nhiều hương liệu.

Rượu Sâm Dây

Ngũ vị tử (Sâm Dây) – một loại thuốc quý dùng để bồi bổ sức khỏe, cũng được tìm thấy một số lượng lớn trên núi Ngọc Linh – Kon Tum. Sản phẩm đã được chế biến thành rượu sâm dây, rất được mọi người ưa chuộng làm quà biếu.

Chuối Ép khô

Là một món quà bình dân dễ mang đi xa dành cho các bạn mỗi dịp hết hè hay sau tết. Vì ngoài vị thơm ngọt của chuối sản phẩm này còn được ngào thêm một chút nước đường pha gừng và rắc lên trên những hạt mè trắng li ti trông rất bắt mắt.