Nên làm gì khi trẻ bị lạc khi đi du lịch

86

Du lịch là khoảng thời gian để cả gia đình có thể cùng nhau tận hưởng, thư giãn và gắn kết tình cảm. Và chuyến du lịch cùng trẻ sẽ thật tuyệt nếu các ông bố bà mẹ có thể cùng con mình khám phá thế giới đầy màu sắc xung quanh. Tuy vui vẻ, thú vị là vậy nhưng những chuyến du lịch gia đình vẫn tồn tại một vài rủi ro. Một trong số đó điển hình chính là nguy cơ để trẻ bị lạc khi đi du lịch. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những điều nên làm nếu chẳng may trẻ bị lạc khi đi du lịch. Đồng thời, góp phần mang lại một chuyến du lịch gia đình an toàn và thuận lợi hơn.

Làm gì khi trẻ bị lạc
Phải làm gì nếu chẳng may trẻ bị lạc trong khi du lịch?

Làm gì khi trẻ bị lạc khi đi du lịch?

Việc trẻ bị lạc khi đi du lịch là một trong những nỗi ác mộng của nhiều ông bố bà mẹ. Nếu phát hiện ra con mình không còn nằm trong tầm quan sát, bạn nên làm theo những cách dưới đây nhé:

1. Hãy thật bình tĩnh

Khi bị lạc mất con, hiếm có bậc phụ huynh nào có thể giữ được sự bình tĩnh cho bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, chính sự cuống cuồng, lo lắng của bạn lại là tác nhân khiến việc tìm kiếm bé trở nên khó khăn hơn nhiều. Bạn đang đi dạo trên đường và phát hiện mình không còn nắm tay con? Lúc này, hãy cố gắng nhớ lại xem mình đang ở đâu và bị lạc mất con từ khi nào. Cố gắng quan sát thật kỹ càng xung quanh vì có thể bé chỉ đang mải mê với những trò vui tại địa điểm du lịch.

Bình tĩnh khi lạc con
(Ảnh: bookin.vn)

2. Thử quay lại đoạn đường bạn và trẻ vừa đi qua

Nếu bạn đã quan sát khắp nơi xung quanh mà vẫn không thấy trẻ, hãy cố nhớ và quay lại đoạn đường mà mình và trẻ vừa đi qua. Đặc biệt là trong trường hợp nơi bạn bị lạc là một nơi có đông người chen lấn. Vì có thể sự chen lấn đã khiến cho bé buông tay bạn hoặc bé đang đứng ngắm nghía một điều thú vị nào đó trên đường.

Quay lại đoạn đường con vừa đi
Trong trường hợp nơi lạc mất con của bạn khá đông đúc, rất có thể bé bị lạc mất bạn do chen lấn quá nhiều

3. Gọi thật to tên của bé – Cách thức đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Giữa một khu du lịch đông đúc, bạn có thể đang bị hạn chế tầm nhìn và không phát hiện ra con mình dù đang ở rất gần. Lúc này gọi to tên con có thể phát huy được hiệu quả của mình một cách tối đa. Hãy quay về nhiều hướng và gọi thật to tên của con, với phản xạ của trẻ, chỉ cần nghe tiếng gọi tên, chúng sẽ ngay lập tức chạy đến địa điểm của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chờ từ 3-5 giây mới gọi tên trẻ một lần để bé dễ dàng nhận dạng bạn đang ở đâu.

Gọi tên con khi bị lạc
(Ảnh: nhatkycuame.net)

4. Tìm bé tại những nơi con thích

Nếu mọi phương pháp tìm kiếm thông thường của bạn thất bại, hãy cố nhớ xem thường ngày bé thích đến những nơi như thế nào. Đặc biệt là khi bạn đang đến du lịch tại những khu vui chơi, mua sắm sầm uất, nơi có nhiều trò vui thú vị phù hợp với trẻ thơ. Lúc này, sự bình tĩnh suy nghĩ ra vấn đề chính là cách tốt nhất giúp bạn dễ dàng nhớ lại sở thích thường ngày của bé, qua đó, tăng khả năng tìm lại được đứa con của mình.

Tìm đến nơi con thích đi
Hãy cố nhớ lại sở thích vui chơi hàng ngày của con để dễ dàng phân loại địa điểm mà bé sẽ đến khi rời cha mẹ

5. Sử dụng công cụ dò tìm vị trí

Cách thức này cực kì hữu dụng nếu bạn đã chuẩn bị cho con những thiết bị định vị trước chuyến đi. Những thiết bị ấy có kích thước và cơ chế hoạt động cực kì đơn giản, đảm bảo có thể giúp bạn theo dõi được mọi chẳng đường của bé. Nếu trẻ bị lạc khi đi du lịch, hãy thử sử dụng công cụ dò tìm vị trí để quan sát xem con đang ở khu vực nào.

dò tìm vị trí của con
(Ảnh: abay.vn)

6. Báo cáo ngay với lực lượng chức năng

Nếu bạn đã thử sử dụng mọi cách thức nhưng những tin tức về bé vẫn vô vọng thì hãy báo cáo ngay với lực lượng quản lý khu du lịch để nhờ sự giúp đỡ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc thông báo đặc điểm nhận dạng của con mình qua loa phát thanh không hẵn là phương án tìm bé tốt nhất. Vì những kẻ gian có thể lợi dụng tình trạng không ai bảo vệ để làm hại bé. Huy động lực lượng chức năng cùng những người đồng hành trong chuyến đi để tìm kiếm bé được xem là biện pháp khả thi hơn.

báo cáo lực lượng chức năng
(Ảnh: nhobe.vn)

Tuy những cách thức trên có thể giúp bạn tìm lại được đứa con thân yêu của mình sau khi bị lạc. Nhưng nếu bé rơi vào tay kẻ xấu thì hành trình tìm con của bạn sẽ trở nên gian nan và phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì vậy, hãy cố gắng bảo vệ bé nhất có thể để tránh làm lạc mất bé trong hành trình du lịch. Hy vọng bài viết này của Joytripvn có thể giúp bạn xử lý được tình huống trẻ bị lạc khi đi du lịch.

Xem thêm >>> Phải làm gì khi bị mất hành lý ở nơi xa lạ