Những món đặc sản độc đáo tại Trà Vinh

326

Tới mỗi vùng đất thì việc thưởng thức các món ngon ở đó là cách nhanh nhất để bạn tìm hiểu nền văn hóa ở đó. Đến Trà Vinh ăn gì? Đặc sản Trà Vinh làm quà hay những món ngon nổi tiếng Trà Vinh là gì? để có câu trả lời chính xác hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Trái Quách

Trái quách hình cầu màu xám, da sần sùi phần thịt bên trong có nhiều sợi cứng và các hạt bám bên trên. Tại Trà Vinh, trái quách được trồng rải rác trong các phum sóc của người dân tộc Khmer.

Trái quách có vị thanh ngọt  thích hợp để làm nước giải khát. Người ta thường bổ trái quách chín ra làm hai và lấy phần thịt cho vào ly, trộn với đường và một ít đá bào để làm nước giải khát. Ngoài ra trái quách còn có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả như tiêu chảy, táo bón, điều hòa tiêu hóa…

Mắm bò hóc

Mắm bò hóc là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Khmer tại Trà Vinh. Nguyên liệu chính để làm mắm bò hóc là các loại cá nước ngọt như cá sặc, cá chốt hay cá hủn hỉn… Mắm bò hóc được ướp gia vị và ủ trong thời gian từ hai đến ba tháng mới có thể sử dụng được.

Từ nguyên liệu là mắm bò hóc, người ta có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon như bún nước lèo, canh sim-lo hay mắm sống trộn chanh, ớt…

Tôm khô Vinh Kim

Xã Vinh Kim thuộc huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh từ lâu đã nổi tiếng với một đặc sản đó chính là tôm khô. Tôm khô Vinh Kim có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt chắc, ngọt có mùi thơm rất đặc trưng.

Về chất lượng tôm khô Vinh Kim vượt trội hơn hẳn so với các vùng miền khác. Du khách có dịp về Trà Vinh, nhớ ghé Vinh Kim chọn mua một vài ký tôm khô về làm quà biếu cho người thân.

Nước mắm rươi

Nước mắm rươi là một trong những đặc sản nổi tiếng Trà Vinh. Nguyên liệu chế biến nước mắm rươi gồm rươi, muối và nước sạch. Khi chế biến, người ta đem tất cả nguyên liệu này ủ trong hũ từ 10 đến 15 ngày là có thể dùng được.

Nước mắm rươi ăn ngon hơn các loại nước mắm làm bằng cá được dùng làm nước chấm hoặc để kho đều tuyệt. Nếu có cơ hội đến khám phá các địa điểm du lịch Trà Vinh du khách nhớ dành thời gian để tìm hiểu đôi nét về ẩm thực nơi đây.

Dừa sáp

Nhắc tới đặc sản Trà Vinh hẳn không ai có thể không nhắc tới dừa sáp. Một loại quả thơm ngon với vị béo ngậy đặc trưng đã làm nên tên tuổi của xứ trồng dừa này. Loại dừa đặc biệt với cơm dừa dày cùi mèm dẻo, nước trong veo.

Một buồng dừa sáp chỉ có vài quả sáp còn lại đều là dừa thường nên càng làm cho chúng trở nên quý hiếm. Dừa sáp ngon nhất là dùng để xay sinh tố vị mát lạnh, thơm ngào ngạt còn đọng lại lưỡi khi thưởng thức chính là điều làm du khách không thể nào quên thức quà nổi tiếng Trà Vinh.

Trên đây là danh sách những đặc sản du khách nên mua về làm quà khi đi du lịch Trà Vinh với những thông tin bổ ích này, hi vọng du khách đã có được đáp án cho câu hỏi du lịch Trà Vinh nên mua gì về làm quà rồi nhé.