Thưởng thức cá thòi lòi trộn gỏi lá lìm kìm tại Cần Giờ

160

Nếu có dịp về với vùng đât Cần Giờ bạn không chỉ hòa mình vào khung cảnh hữu tình, lắng đọng với những thanh âm của rừng ngập mặn mà còn được thưởng thức nhiều món ăn mà chỉ có Cần Giờ mới có. Trong đó gỏi cá thòi lòi lìm kìm rất được du khách yêu thích khi đến nơi đây.

Di chuyển tầm khoảng 40 cây số từ trung tâm TP.HCM thì khu du lịch Dần Xây hiện ra trước mặt. Tại đây du khách sẽ được dừng nghỉ kiểm tra lại hành lý rồi xuống ca nô di chuyển vào các trạm của khu du lịch Vàm Sát. Chạy dọc theo sông, bạn có thể quan sát ngư dân vùng sông nước Cần Giờ đánh bắt thủy sản, giăng lưới, đóng đáy, đăng, vó, nuôi sò huyết, nuôi trồng thủy sản. Tại đây món gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm trứ danh luôn sẵn sàng phục vụ du khách.

Lá lìm kìm là loại thực vật dây leo có thân mềm và nhỏ. Dây lá lìm kìm thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào. Thỉnh thoảng chúng cũng sống ở những khu rừng Đước ở khu vực  gần bờ.

Lá lìm kìm thon dài chỉ to bằng ngón tay và có màu xanh ngắt và rất sạch sẽ, chỉ cần nhìn thấy thôi đã muốn ngắt bỏ vào miệng ngay.

Gỏi lá lìm kìm được làm đơn giản và nhanh cực kỳ. Hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống sau đó đem đi rửa sạch vớt ra rổ để cho ráo nước. Gỏi ngon hay không phụ thuộc vào cách làm nước mắm để trộn gỏi. Lá có vị chua chua và hơi chát nên nước mắm pha phải ngọt ngọt một chút. Nước mắm sau khi trộn với cà chua theo liều lượng hợp lý và được chan vào lá lìm kìm rồi sau đó trộn đều. Có khi không cần trộn, khi ăn người thưởng thức sẽ tự trộn lấy. Rắc thêm tí hành phi, ít ớt là xong.

Vào thăm chiến khu Rừng Sác bạn sẽ được đi ghe giữa rừng, ngồi trên lán gỗ gắp từng chiếc lá lìm kìm trong đĩa gỏi nhâm nhi với rượu đế và nghe lại chuyện các chiến sĩ đặc công ngày trước sống chiến đấu để chống chọi với cá sấu, thú dữ thì thú vị không gì bằng.

Vị chua chua chát chát của lá lìm kìm lẫn trong vị ngọt của nước mắm pha đường cứ muốn ăn không dừng lại được. Đặc biệt món ăn dân dã sẽ càng thăng hoa khi dùng với rượu mật ong Rừng Sác.

Cá thòi lòi là một loài cá thuộc họ Cá bống trắng sống trên cạn lẫn dưới nước. Nó hay được tìm thấy nhất tại khu vực dọc theo các bãi bùn lầy cửa sông, trong khoảng nước có độ sâu từ 0 tới 2m.

Cá thường sống trong hang đào ở bãi bùn và hiện ra từ các hang hốc này khi triều xuống, nhất là trong những ngày nắng đẹp trời. Nó có thể di chuyển nhanh qua bề mặt bùn lầy và có thể hít thở cả trong lẫn ngoài bề mặt nước. Cá có thể dài tới 27 cm.

Cá này đã được đánh giá là một sản vật của những vùng ngập mặt tuy hình dáng thuộc hàng xấu nhất nhì trong các loài cá nhưng lại được trời phú cho thịt ngọt thơm, mềm ăn đứt các loại cá sông như lóc, rô, trê, kèo hay cá chép…

Các món ăn của người dân khu vực Nam Bộ với cá thòi lòi như cá thòi lòi kho tiêu, cá thòi lòi nướng, cá thòi lòi kho tương, gỏi cá thòi lòi với lá lìm kìm.