Thưởng thức món bánh đậu xanh quý tộc khi đến Huế

215

Nếu có đi Huế thì hãy nhớ mua món bánh đậu xanh trái cây tưởng như bình dị nhưng lại có nguồn gốc quý tộc khiến ai cũng bất ngờ. Bánh đậu xanh trái cây quý tộc là món ăn không thể bỏ qua khi đi Huế. Có thể nói đây là những món ăn cung đình vẫn luôn là một điểm thu hút lạ kỳ của du lịch Huế.

Bánh trái cây đậu xanh là loại bánh có nguồn gốc từ nền ẩm thực cung đình Huế. Gọi là bánh quý tộc vì bởi những nghệ nhân phải tốn nhiều công sức để làm nên chúng. Và trước kia, chỉ dùng tại các yến tiệc của Vua chúa ở Hoàng Cung hay trong mâm cỗ gia đình quan lại và quý tộc vào các dịp lễ thời xưa.

Mang tên bánh đậu xanh trái cây đơn giản vì bánh được làm từ đậu xanh. Sau đó nhào nặn thành những loại trái cây thu nhỏ khiến ai có dịp ngó qua một lần đều khó kìm được xuýt xoa mê mẩn trước vẻ đẹp tinh tế trong món bánh này.

Với món bánh trái cây đậu xanh được làm từ nguyên liệu vô cùng dân dã nào là đậu xanh đãi vỏ, bột rau câu cùng một ít rau củ quả tạo màu trang trí…Nguyên liệu tuy đơn giản và dễ kiếm tuy nhiên, quá trình làm bánh lại đòi hỏi sự tỉ mẫn và tính sáng tạo của mỗi nghệ nhân.

Đậu xanh sau khi được vo và ngâm tách vỏ lụa sẽ được đem hấp chín rồi xay nhuyễn. Hòa phần nhân đậu nhuyễn mịn cùng đường cát vào chảo sên đến khi khô đặ để tạo màu sắc bắt mắt và mang hương vị trái cây cho bánh những nghệ nhân tài hoa thời xưa tận dụng một số loại màu có sẵn trong thiên nhiên.

Khi nhân đậu xanh quyện thành một khối kết dính thì nhiều loại trái khác nhau được tạo hình dưới bàn tay thoăn thoắt, khéo léo bất ngờ của các nghệ nhân. Thế nên tạo hình của bánh cómăng cụt, xoài, lựu, khế, đào hay trái ớt… là những loại trái cây rất gần gũi, rất đời thường. Sau khi bánh được sấy khô từ khoảng 4 đến 5 tiếng xiên tre vào phần cuống của từng loại trái vừa được nặn hình rồi sẽ được nhúng qua một lớp rau câu.

Công đoạn cuối cùng dùng cọ tô màu cho bánh giúp chúng trở nên sống động  đầy hấp dẫn. Khi thành phẩm lớp bánh ngoài phải bắt mắt, bóng khỏe để nhìn không khác gì các loại trái cây thật.

Quả nhiên chỉ tận mắt quan sát quá trình làm bánh trái cây từ bước chuẩn bị đến khâu tạo hình, ta mới thấy được sự tài hoa của những nghệ nhân nơi đây. Hương thơm đậu xanh lan tỏa cùng vị béo ngậy cùng lớp vỏ đông sương dẻo dai và vị đường ngọt thanh khiến bất cứ ai thưởng thức đều phải xiêu lòng trước những chiếc bánh đậu xanh trái cây tí hon, xinh xắn.