Tới Huế đừng quên ghé thăm làng hương Thủy Xuân

40

Thành phố Huế có lẽ là một địa điểm còn lưu giữ vẹn nguyên nhất những di tích lịch sử về một triều đại phong kiến Việt Nam, gồm kinh thành Huế, hệ thống các lăng tẩm, miếu mạo… Cùng với đó, phong tục thờ phụng tổ tiên từ ngàn năm đã trở thành một nét văn hóa mang bản sắc của đất nước, con người Việt Nam. Có thể nói, những gì thuộc về tâm linh đã trở thành tín ngưỡng dân gian chứa đựng sự linh thiêng luôn luôn được kính trọng. Và từ tâm niệm đó, ở Huế hình thành nên một làng nghề truyền thống lưu giữ cái hồn của dân tộc, đó chính mà làng hương Thủy Xuân.

Tới thăm làng hương Thủy Xuân – nơi chứa đựng tâm hồn người Việt

Làng hương Thủy Xuân tọa lạc trên đường Huyền Trân Công Chúa, ngay dưới chân đồi Vọng Cảnh thuộc phía Tây Nam và cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 7km. Nép mình bên dòng sông Hương hiền hòa, thơ mộng, làng hương Thủy Xuân từ xưa vốn là nơi cung cấp hương cho các cửa hàng lớn nhỏ trong thành phố. Giờ đây khi du lịch phát triển, ngôi làng nhỏ này trở thành cửa ngõ chào đón du khách từ khắp mọi miền đến thăm lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh, ghé qua để tìm hiểu những bước để làm ra một nén hương chứa đựng những tinh hoa hồn Việt.

làng hương Thủy Xuân rực rỡ sắc màu
(Ảnh: thanhnien.vn)

Chỉ cần đặt chân đến vùng đất nhỏ bé này, điều đầu tiên gây ấn tượng với du khách là mùi hương trầm đã quyện vào không khí nơi đây tự lúc nào. Đặc biệt hơn nữa, mùi hương ấy luôn làm cho bất cứ người Việt nào dù có thể đã đi xa rất lâu cũng bồi hồi nhớ lại trong tâm trí những giờ phút sum họp cùng gia đình mỗi dịp Tết đến xuân sang.

Làng hương Thủy Xuân rực rỡ trong sắc màu của hương

Làng hương Thủy Xuân bình dị vốn dĩ không được định hướng phát triển thành làng nghề du lịch truyền thống, nhưng chính bởi nét đặc sắc trong nghề làm hương và những bó hương trầm ấm áp đã níu chân du khách ở lại thêm đôi chút với ngôi làng này. Người dân Thủy Xuân cũng từ đó trở thành những hướng dẫn viên không chuyên giới thiệu cho khách du lịch về nghề đặc trưng của quê hương mình với lòng nhiệt tình và say mê rạng ngời trong từng ánh mắt.

Sắc màu rực rỡ của những bó hương
(Ảnh: mytour.vn)

Những bó hương trước kia chỉ có hai màu nâu đỏ đơn thuần, giờ đây được người dân nhuộm thêm nhiều màu sắc xanh, tím, vàng khác nhau như mang lại một vẻ đẹp rực rỡ mới cho làng hương Thủy Xuân khiến những ai ghé qua đây không khỏi ngạc nhiên thích thú. Từng bó hương được cuộn xòe, bung tỏa như những bông hoa bồ công anh cỡ lớn đủ màu làm rộn ràng cả con đường mang tên Huyền Trân Công Chúa. Những nén hương bình thường đâu có mang nét đẹp hấp dẫn nào, nhưng chúng đã được người dân Thủy Xuân làm cho lung linh hơn bởi sự sáng tạo và ý nguyện làm giàu cho quê hương mình.

Tìm hiểu qui trình làm ra những cây hương đầy màu sắc

Những cây hương mảnh khảnh là vậy nhưng công đoạn lựa chọn nguyên liệu để làm bột hương cũng thật cầu kì. Bột để làm hương cần phải có ngũ vị thuốc bắc, quế chi, thảo quả, nụ tùng, hoa hồi, đinh hương, cùng với đó còn phải có vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… Tất cả các nguyên liệu với tỉ lệ thích hợp được nghiền thành thứ bột thơm mịn rồi nhào trộn thật đều tay thành bột dẻo. Lõi hương cũng là một thành phần quan trọng không thể tách rời để làm nên một nén hương. Từ thân tre thô, người nghệ nhân vô cùng kiên trì, khéo léo khi từng bước chẻ tre, rồi tỉ mỉ vót nhỏ để được lõi hương thẳng đều tăm tắp. Sau đó còn phải đem phơi nắng để lõi hương được khô và giòn, sẵn sàng chờ se hương.

Người dân tất bật phươi chân hương khi trời nắng
(Ảnh: dantri.com)

Ở công đoạn se hương, những lõi hương được đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân dùng bai gỗ lăn qua lăn lại sao cho bột hương dẻo được bám vào lõi hương vừa tròn, đủ độ mỏng nhưng cũng đủ độ chặt để bột hương không bị rơi ra. Những que hương sau khi được se xong lại được mang ra phơi dưới cái nắng chói chang của miền Trung. Tuy nắng là vậy nhưng với người dân làng hương Thủy Xuân này, ngày nào họ cũng mong mỏi trời thương ban cho cái nắng gay gắt đó để hương mau khô và giữ được hương thơm lâu nhất. Cùng với đó, dù theo đà phát triển của công nghệ, việc làm hương có thể đơn giản hơn nhờ máy móc hỗ trợ, nhưng nghệ nhân làng hương Thủy Xuân vẫn muốn tự tay làm nên những nén hương thơm bằng lòng yêu nghề chân thành và ý muốn lưu giữ những giá trị truyền thống cho quê hương.

Cách se hương ở làng hương Thủy Xuân
(Ảnh: thanhnien.vn)

Du khách khi đến với làng hương Thủy Xuân còn có cơ hội được trải nghiệm cảm giác thật đặc biệt khi được tự tay làm ra những nén hương chứa đựng những nét đặc trưng trong bản sắc dân tộc, bằng sự chỉ dạy hết sức tận tâm của những nghệ nhân của làng nghề truyền thống này. Mỗi nén hương dù nhỏ, nhưng là thành quả của biết bao mồ hôi, công sức nhọc nhằn của những người con yêu quê hương cùng với trái tim chân thành muốn lưu giữ những giá trị trường tồn cho mảnh đất đã là nơi ‘chôn rau cắt rốn’ của họ.

Từng nắm chân hương được buộc cẩn thận