Về sóc trăng thưởng thức món bánh pía Vũng thơm

489

Là loại bánh đặc sản có nhiều ở vùng Tây nam bộ, Sóc Trăng được biết đến như là kinh đô của bánh pía bởi những làng nghề làm bánh lâu đời và hương vị đặc trưng nơi đây.

Vài nét về làng nghề bánh pía vũng thơm:

Làng Vũng Thơm (xã Mỹ Tâm, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) có nghề làm bánh pía đã hàng trăm năm nay. Hiện làng có khoảng 47 công ty, cơ sở lớn làm bánh pía.

Được lưu truyền qua bao thế hệ nhưng không vì đó mà bánh pía mất đi hương vị ban đầu, thay vào đó qua bàn tay của những nghệ nhân hiện tại, bánh pía đã được biết đến khắp trong và ngoài nước.

Nhận diện bánh pía vũng thơm:

Điểm đặc biệt nhất của bánh pía vũng thơm Sóc Trăng là hoàn toàn không sử dụng hương liệu. Mùi thơm của bánh được tạo nên từ những trái sầu riêng tươi ngon được tuyển chọn từ khắp các tỉnh ĐBSCL. Nguyên liệu để làm bánh pía rất đơn giản, bột mì làm vỏ, đậu xanh hoặc khoai môn tán nhuyễn trộn với sầu riêng, mỡ lợn xắt nhỏ, lòng đỏ trứng vịt muối để làm nhân. Để bánh pía có được mùi vị, màu sắc hấp dẫn, phải qua rất nhiều công đoạn như: trộn, cán mỏng, cuốn tròn… những khối bột dẻo dai, mịn màng để tạo ra những lớp vỏ tang ôm lấy nhân bánh thơm lựng phía trong. Việc pha trộn làm nhân bánh mới là công đoạn cầu kỳ và làm nên hương vị riêng của từng thương hiệu. Người ta dùng đậu xanh hoặc khoai môn gọt vỏ, đem ngâm rồi hấp chín, chà cho nhuyễn và xào với đường và trộn với sầu riêng tươi trước khi đưa vào máy chia nhân. Sau khi được bọc vỏ, bánh sẽ được thoa thêm một lớp lòng đỏ trứng, sắp ngay ngắn lên phên rồi đưa vào lò nướng. Bánh chín, màu ươm vàng, quyện mùi sầu riêng thơm ngọt rất tuyệt vời. Nguyên liệu ở đâu cũng thế nhưng bánh pía Sóc Trăng lại rất đặc trưng bởi lớp vỏ bánh mềm dẻo, mịn màng chứ không khô cứng. Nhân bánh có đủ vị bùi của đậu xanh, vị ngọt của sầu riêng, vị ngậy của lòng đỏ trứng muối và mùi thơm rất đặc trưng của những trái sầu riêng tươi ngon đã tạo nên những tấm bánh có hương vị rất khó quên, ăn vừa mềm, vừa ngọt đậm, đặc biệt mùi sầu riêng quyện với đậu xanh, mỡ béo ngậy… dễ kích thích vị giác của người thưởng thức, ai đã ăn một lần thì nhớ mãi.

Thưởng thức bánh pía đúng chuẩn:

bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía nên thưởng thức với chén trà nóng, có thể trà xanh, hoặc trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà hoa lại …đặt kế bên đĩa bánh piá vũng thơm đặc sản Sóc Trăng, mọi người vừa ăn vừa thưởng thức tách trà nóng đang toả khoá thơm lừng thì không có gì tuyệt vời hơn.

bánh pía Sóc TrăngCầm miếng bánh pía vàng thơm trên tay, dậy thơm mùi sâu riêng, mùi đậu xanh như mời gọi người ăn, cắn một miếng, rồi nhấm nháp ngụm trà  bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra nơi đầu lưỡi. Thú ẩm thực tao nhã này sẽ giúp bạn thư giãn và tận hưởng cuộc sống của mình.